Học Điện Tử

Ổ cứng phát ra tiếng kêu rẹt rẹt, rè rè – Nguyên nhân và cách sửa

Máy tính được trang bị ổ cứng HDD sau một thời gian sử dụng thường có tiếng kêu cạch cạch, đây là một trong những dấu hiệu cho biết ổ cứng có vấn đề. Vậy nguyên nhân và cách khắc phục tiếng kêu ổ cứng HDD kêu cạch cạch là gì? Cùng tìm hiểu qua bài viết này nhé.

1. Cấu tạo của ổ cứng HDD

Ổ cứng HDD là ổ đĩa cứng truyền thống, dữ liệu được lưu trên bề mặt tấm đĩa tròn, phủ vật liệu từ tính. Khi ổ cứng hoạt động thì phần đĩa sẽ được quay để phần đầu đọc nhận xử lý dữ liệu.

Ổ cứng HDD

Ổ cứng HDD

2. Ổ cứng kêu rẹt rẹt, rè rè có bình thường không?

Như đã đề cập, ổ cứng có thành phần đĩa và bộ phận đầu đọc, khi đĩa quay, phần đầu đọc sẽ tiếp xúc vừa phải với đĩa để nhận thông tin, từ đó phát ra tiếng trên ổ cứng. Khi sử dụng ổ cứng sẽ có tiếng kêu rẹt rẹt, rè rè nhè nhẹ chứng tỏ đang hoạt động, điều này rất bình thường tiếng kêu này bị át bởi tiếng quạt tản nhiệt. Tuy nhiên, trong trường hơp đột nhiên ổ cứng kêu khác thường hoặc tiếng rẹt rẹt, rè rè lớn hơn, có thể ổ cứng có vấn đề.

3. Nguyên nhân ổ cứng kêu bất thường

Trục quay đầu đọc, ghi dữ liệu bị kẹt

Có thể bị kẹt do quá nóng, hoặc do tác động vật lý bên ngoài làm cho phần đầu đọc thay đổi vị trí gần bề mặt đĩa hơn, làm chúng phát ra tiếng kêu.

Trục quay đầu đọc bị kẹt làm phát ra tiếng ồn

Trục quay đầu đọc bị kẹt làm phát ra tiếng ồn

Mạch ghi bị trục trặc

Phần firmware ổ cứng bị hỏng, làm cho đầu đọc di chuyển lên xuống tự do liên tục, làm cho phần đầu đọc va chạm với chốt chặn từ đó phát ra tiếng.

Phần firmware bị hỏng

Phần firmware bị hỏng

Ổ cứng bị BAD

Lỗi BAD hay Bad Sector khiến cho phần ổ đĩa trống trên HDD bị lỗi, làm ảnh hưởng đến khả năng đọc, ghi của ổ cứng và tốc độ quay của đĩa, khiến cho đĩa quay rất nhanh và liên tục, dẫn đến ổ cứng kêu to thất thường và có nguy cơ hư ổ HDD.

Lỗi BAD khiến cho ổ HDD bị lỗi

Lỗi BAD khiến cho ổ HDD bị lỗi

Có bụi, dị vật trên bề mặt

Nguyên nhân này thường được gây ra do ổ cứng đã sử dụng lâu không được vệ sinh, làm bụi bám lên bề mặt.

Không vệ sinh ổ cứng

Không vệ sinh ổ cứng

4. Xác minh tiếng kêu phát ra từ ổ cứng

Bạn cần phải chắc chắn rằng tiếng kêu này từ ổ cứng.

Kiểm tra ổ cứng với CHKDSK

Bước 1: Bấm Windows + S > Bấm CMD > Chuột phải vào ứng dụng chọn Run as admin.

Windows + S > Bấm CMD > Chuột phải vào ứng dụng chọn Run as admin

Windows + S > Bấm CMD > Chuột phải vào ứng dụng chọn Run as admin

Bước 2: Ở CMD nhập “chkdsk C:” > Nhấn Enter > Đợi CMD trả kết quả, có chữ found no problem nghĩa là ổ cứng hoàn toàn ổn, không có lỗi.

Nhập chkdsk C

Nhập chkdsk C

Mở máy tính hoặc laptop lên, sử dụng và quan sát, áp tai nghe (nhưng không để tai sát các linh kiện) để kiểm tra có chắc chắn do ổ cứng không.

Cách làm này tương đối đơn giản giúp bạn xác định ngay lập tức tiếng động có phải từ ổ cứng phát ra hay không.

5. Cách giải quyết lỗi ổ cứng kêu rẹt rẹt, rè rè bất thường

Kiểm tra và sửa lỗi BAD

Bad Sector là một trong những kẻ thù rất nguy hiểm của Ổ cứng laptop. Nó là những nguyên nhân hàng đầu có thể dẫn đến hư hỏng hoặc mất toàn bộ dữ liệu trong laptop của bạn. Vì vậy kiểm tra và sửa chữa BAD là một cách bạn có thể tham khảo.

Kiểm tra và sửa lỗi BAD

Kiểm tra và sửa lỗi BAD

Vệ sinh ổ cứng

Hãy thử vệ sinh ổ cứng, thổi bụi các khu vực khe cắm kết nối, khu vực đĩa. Nếu bạn không có kinh nghiệm vệ sinh thiết bị, có thể cân nhắc đem đến các trung tâm sửa chửa uy tín để vệ sinh.

Vệ sinh ổ cứng

Vệ sinh ổ cứng

Sửa chữa hoặc thay thế ổ cứng

Đối với lỗi phần cứng trên ổ cứng, khó có thể tự khắc phục. Bạn cần đem đến các trung tâm sửa chữa uy tín để được tư vấn sửa chữa. Tuy nhiên, nên cân nhắc thay thế ổ cứng để có thể sử dụng lâu dài và ổn định hơn.

Sữa chữa và thay thế ổ cứng để sử dụng tốt hơn

Sữa chữa và thay thế ổ cứng để sử dụng tốt hơn

6. Những lưu ý sử dụng ổ cứng bền lâu

Tránh những hư hỏng vật lí

Để đảm bảo an toàn tối đa, không bao giờ tháo ổ cứng khỏi thùng máy tính khi chúng đang chạy. Nếu bạn cần di chuyển một ổ cứng từ máy tính này để gắn sang máy khác, hãy thực hiện một cách nhẹ nhàng và cẩn thận, đồng thời phải sử dụng những trang thiết bị cần thiết. Tương tự như vậy, không được lắc hay chèn đặt ổ cứng khi chúng đang chạy.

Tránh các va đập vào ổ cứng

Tránh các va đập vào ổ cứng

Không để nhiệt độ quá nóng

Bạn phải duy trì luồng không khí làm mát bên trong thùng máy tính vì nhiệt độ ở đây luôn nóng hơn nhiều so với nhiệt độ phòng.

Nhiệt độ máy quá nóng gây hư hỏng

Nhiệt độ máy quá nóng gây hư hỏng

Chống phân mảnh tập tin

Bạn có thể thực hiện quá trình chống phân mảnh. Việc chống phân mảnh sẽ giúp tăng tốc cho máy tính vì các tập tin có thể được tải nhanh hơn.

Chống phân mảnh tập tin

Chống phân mảnh tập tin

Giảm mật độ bật, tắt máy

Nếu bạn rời khỏi máy (ra khỏi nhà hoặc rời văn phòng) khá lâu từ hơn nửa ngày cho đến một ngày trở lên, tốt nhất là nên tắt máy tính. Nếu dự định chỉ rời máy một vài giờ, lúc đó bạn nên thiết lập để máy tính tự động chuyển sang chế độ Standby hoặc Hibernation. Một cách khác là bạn cũng có thể thực hiện chuyển máy tính sang chế độ Sleep để hệ thống tự ngắt nguồn điện vào ổ cứng.

Có chế độ bật tắt máy phù hợp

Có chế độ bật tắt máy phù hợp

Xem thêm

2

No Responses

Write a response