Học Điện Tử

Tại sao xe đạp nam có thanh ngang, xe nữ lại không?

Thời xưa, sự khác biệt giữa xe đạp nam và xe đạp nữ là khung xe đạp nữ có thanh chéo, còn khung xe đạp nam có thanh nằm ngang song song mặt đất. Tại sao lại có sự khác biệt này.

Cách đây hơn 100 năm, khi đó xe đạp là phương tiện giao thông phổ biến trong đời sống của con người. Vật liệu làm xe đạp ở thời kỳ đó không tốt như hiện nay, sức bền kém nên cần phải có thanh ngang giúp khung chịu lực khỏe hơn.

Khung xe đạp nam có thanh nằm ngang. Chiếc xe đạp gắn với tuổi thơ của nhiều người.

Nhưng đa số phụ nữ thời đó mắc váy. Vì vậy việc xe đạp có thanh ngang sẽ khiến phụ nữ bất tiện khi sử dụng vì phải giơ chân lên cao mới có thể trèo lên xe được. Vì vậy, các nhà sản xuất đã làm ra chiếc khung xe đạp có thanh chịu lực chéo. Mặc dù điều làm làm giảm khả năng chịu lực của xe nhưng thuận tiện hơn cho phụ nữ.

Về sau, người ta sử dụng các vật liệu tốt hơn để làm khung xe đạp như thép, hợp kim nhôm hay thậm chí là sợi các bon hay titan… Vì vậy, việc làm thanh chịu lực chéo hay ngang đều không ảnh hưởng đến độ vững chãi của xe. Mà thanh chịu lực chéo thuận tiện hơn, an toàn hơn khi sử dụng, giảm chấn thương vùng háng nếu không may tai nạn xảy ra.

Vì vậy, dần dần các mẫu xe đạp kể cả các loại xe địa hình, xe thể thao, có thanh chịu lực chéo trở nên phổ biến hơn so với thanh ngang.

Xe đạp thanh ngang gắn liền với tuổi thơ của rất nhiều người thế hệ 7X, 8X. Các bạn có kỷ niệm nào cả vui vẻ và đau thương với nó không. Hãy chia sẻ cùng mọi người để ôn lại kỷ niệm nhé.

2

No Responses

Write a response