Học Điện Tử

Tại sao mùng 5 tháng 5 lại ăn bánh xèo?

Bánh xèo là một trong những món ăn không thể nào thiếu vào dịp Tết Đoan Ngọ mùng 5 tháng 5 của người dân Nam Bộ. Vậy tại sao mùng 5 tháng 5 lại ăn bánh xèo? Mời bạn cùng theo dõi bài viết này của chúng tôi để có được câu trả lời nhé.

Ý nghĩa ngày Tết Đoan Ngọ với người Nam Bộ

Tết Đoan Ngọ mùng 5 tháng 5 Âm lịch tồn tại từ rất lâu đời và có ý nghĩa khá đặc biệt trong văn hóa của người phương Đông nói chung và người Việt Nam nói riêng.

Người Nam Bộ ăn Tết Đoan Ngọ khá đơn giản, không cầu kỳ như nhiều vùng miền khác nhưng với họ ngày Tết này cũng có một ý nghĩa đặc biệt.

Người dân Nam Bộ gọi Tết Đoan Ngọ là Tết nửa năm để cầu mong công việc thuận lợi, mùa vụ tốt tươi, cây trái trĩu quả. Đây cũng là dịp để họ được quây quần bên gia đình sau nửa năm làm ăn vất vả và chuẩn bị những món ăn truyền thống để dâng lên ông bà, tổ tiên.

Tại sao mùng 5 tháng 5 lại ăn bánh xèo?

Tại sao mùng 5 tháng 5 lại ăn bánh xèo? Có lẽ sẽ chẳng có câu trả lời nào chính xác để lý giải điều này bởi tập tục này đã có từ rất lâu đời, ăn sâu vào tiềm thức của mỗi người con Nam Bộ.

Nhiều người dân Nam Bộ chia sẻ: “Trong mâm cúng gia tiên trong ngày Tết Đoan Ngọ ở Nam Bộ nhất định phải có đĩa bánh xèo. Cái thú của món bánh này là chúng tôi vừa ăn vừa có thể nói chuyện rôm rả để chờ đợi những chiếc bánh mới sắp ra đĩa. Bánh xèo quê giòn khậy, hương vị ngọt lành, ấm áp tình quê của những con người hiền lành, chân chất”.

Và năm nào cũng thế, cứ sáng sớm mùng 5 tháng 5 Âm lịch, người dân Nam Bộ lại tất bật chuẩn bị nguyên liệu để chờ đổ món bánh truyền thống để dâng cúng tổ tiên và cùng nhau thưởng thức.

Bên cạnh đó, cũng có một số ý kiến cho rằng, 5 tháng 5 cũng là lúc mà măng tre và nấm mối được mùa nhất. Đây chính là 2 nguyên liệu đặc biệt để làm nên những chiếc bánh xèo thơm ngon vì thế, họ chọn ăn bánh xèo vào ngày này.

Tại sao mùng 5 tháng 5 lại ăn bánh xèo

Hi vọng rằng với những chia sẻ trên đây của chúng tôi, bạn đã biết được tại sao mùng 5 tháng 5 lại ăn bánh xèo. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết.

Đừng quên thường xuyên truy cập website Mobitool để cập nhật nhiều thông tin hữu ích bạn nhé.

>> Tham khảo thêm:

  • Mâm lễ Tết Đoan Ngọ gồm những gì? Mâm cỗ cúng Tết Đoan Ngọ 5/5
  • Tết Đoan Ngọ cúng gì, thắp hương gì cho ông Địa?
  • Cúng Tết Đoan Ngọ mùng 5 tháng 5 vào giờ nào, lúc nào?
  • Các món cúng mùng 5 tháng 5 Tết Đoan Ngọ
  • Mâm cúng Tết Đoan Ngọ mùng 5 tháng 5 gồm có những gì?
1

No Responses

Write a response