Nhà nghỉ là gì, đặc điểm nhà nghỉ

Nhà nghỉ là gì – So sánh các loại hình nhà nghỉ tại Việt Nam hiện nay

Nhà nghỉ là gì – Các loại hình nhà nghỉ phổ biến hiện nay

Nhà nghỉ là gì – Khi bạn đi du lịch, công tác hay đến bất cứ một địa điểm nào xa nhà cũng đều cần tìm nơi ở cho bản thân. Bên cạnh các dịch vụ lưu trú sang trọng, cao cấp như khách sạn, căn hộ chung cư hay homestay,…thì nhà nghỉ cũng là một trong những loại hình dịch vụ lưu trú của du khách qua đường phổ biến ở Việt Nam và có mức giá tương đối rẻ.

Khái niệm nhà nghỉ là gì

Nhà nghỉ là tên gọi của những nơi được sử dụng để làm dịch vụ nghỉ ngơi cho khách qua đường. Nhà nghỉ hiện nay xuất hiện ở rất nhiều nơi, từ trong đến ngoài đô thị hay gần các địa điểm du lịch. Nhà nghỉ thường có nhiều phòng khác nhau nhưng quy mô nhỏ hơn khách sạn.

Nhà nghỉ là gì, đặc điểm nhà nghỉ

Nhà nghỉ là gì, đặc điểm nhà nghỉ

Thiết kế của các nhà nghỉ không quá nổi bật nhưng vẫn bảo đảm cung cấp đầy đủ tiện nghi, những đồ dùng khác nhau, cần thiết như giường ngủ, tử quần áo, điều hòa, tivi, phòng vệ sinh, bình nóng lạnh,… Giá phòng của nhà nghỉ cũng rẻ hơn khá nhiều so với những loại hình dịch vụ lưu trú khác. Thủ tục đặt phòng tại nhà nghỉ rất đơn giản, khách chỉ cần đăng ký họ tên và xuất trình chứng minh thư nhân dân là có thể đặt xong phòng.

Các loại hình nhà nghỉ hiện nay

Nhà nghỉ bình dân

Các nhà nghỉ bình dân đã xuất hiện từ rất lâu và ngày càng có nhiều người kinh doanh loại hình nhà nghỉ này. Chúng ta có thể dễ dàng nhìn thấy biển quảng cáo nhà nghỉ bình dân ở khắp mọi nơi trong nội thành hay ở ngoại thành và ở ven đường hoặc các khu ngoại thành thì càng tập trung nhiều hơn. Nhà nghỉ này thường có giá thành rất rẻ và phù hợp với mọi đối tượng khách hàng. Trang thiết bị được cung cấp trong nhà nghỉ đủ cơ bản cho những ai ở lại qua đêm.

Nhà nghỉ du lịch (Hostel)

Nhà nghỉ du lịch hay còn gọi là Hostel cao cấp hơn so với nhà nghỉ bình dân cả về phòng ngủ lẫn các đồ dùng, thiết bị trong phòng. Loại hình nhà nghỉ này chủ yếu thích hợp dành cho học sinh, sinh viên hay các khách du lịch muốn tìm một nhà nghỉ gần địa điểm vui chơi.

Nhà nghỉ du lịch thường có thiết kế dưới dạng phòng tập thể và trong một phòng bố trí nhiều kiểu giường tầng giống như ký túc xá. Bên cạnh đó, còn có nhiều hạng phòng khác nhau trong một Hostel để khách có thể chọn lựa như phòng bốn giường, phòng sáu giường hay loại phòng mười giường. Giữa các giường còn được thiết kế thêm mành rèm để tạo sự riêng tư.

Nhà nghỉ Hostel là gì

Nhà nghỉ Hostel là gì

Mỗi phòng ở hầu hết các nhà nghỉ hiện nay đều thường sử dụng chung một phòng vệ sinh cũng như các đồ dùng khác. Giá thuê phòng tại nhà nghỉ du lịch cũng cao hơn so với với nhà nghỉ bình dân nhưng vẫn rẻ hơn nhiều so với khách sạn, homestay. Và mỗi loại phòng lại có một mức giá khác nhau.

Đặc điểm loại hình nhà nghỉ Motel

Ngoài hai loại hình nhà nghỉ khá quen thuộc phía trên thì Motel cũng là một loại nhà nghỉ có quy mô nhỏ, thường nằm dọc theo các con đường quốc lộ. Thông thường, một nhà nghỉ Motel có kết cấu xây dựng rất đơn giản, các phòng khá nhỏ và có khu vực để xe chung trước cửa.

Đối tượng khách hàng mà kiểu nhà nghỉ này hướng tới là những người chỉ cần một chỗ nghỉ ngơi, ngủ qua đêm mà không cần thêm bất kỳ dich vụ nào khác, nhất  là những người lái xe đường dài hay các bạn trẻ có sở thích đi phượt. Motel đã hình thành và phát triển ở nước ngoài từ những năm 1950.

Tuy nhiên, do nhiều điều kiện khác nhau về đường xá, sự cạnh tranh của các khách sạn, nhà nghỉ bình dân, văn hóa lưu trú,… mà loại hình nhà nghỉ này chưa thật sự phổ biến ở Việt Nam. Những năm gần đây, nhờ hệ thống đường bộ ngày càng phát triển. Các con đường cao tốc được xây dựng liên tục. Những vùng nông thôn, vùng ngoại ô gần các địa điểm du lịch được mở rộng,…đồng thời việc ngành du lịch được đẩy mạnh.

Xu hướng về dịch chuyển, đi du lịch của mọi người, đặc biệt là giới trẻ ngày càng nở rộ cùng tiêu chí tiết kiệm chi phí đã giúp cho việc kinh doanh loại hình nhà nghỉ này có nhiều cơ hội tuyệt vời để phát triển ở nước ta. Đây là loại hình nhà nghỉ lý tưởng cho các khách vãng lai hoặc có thời gian lưu trú ngắn và mức giá thuê phòng nghỉ phù hợp với mọi đối tượng khách hàng.

Đặc điểm nhà nghỉ motel là gì

Đặc điểm nhà nghỉ motel là gì

Hiện nay, việc lựa chọn nhà nghỉ để làm nơi lưu trú, nghỉ ngơi tạm thời trong những chuyến công tác, đi du lịch hay đi phượt ngày càng được ưa chuộng. Bởi các nhà nghỉ hầu hết vẫn đều cung cấp đầu đủ trang thiết bị, đồ dùng thiết yếu cho người dùng mà chi phí lại rẻ hơn khá nhiều so với những loại hình lưu trú như khách sạn, homestay, resort,…

Nếu các bạn đang có ý định đi đâu đó mà chưa tìm được cho mình một địa điểm nghỉ ngơi ưng ý thì những loại hình nhà nghỉ được giới thiệu trong bài viết cũng là một gợi ý hay, đáng để tham khảo đấy. Trước khi đặt phòng, bạn cũng cần lưu ý tìm hiểu qua một số thông tin về nhà nghỉ như phòng ở, các dịch vụ, giá cả, đường phố đi lại,…để chắc chắn rằng nhà nghỉ sẽ cung cấp các dịch vụ mà bạn cần cũng như có chi phí thuê phòng phù hợp với dịch vụ.

39

No Responses

Write a response