Học Điện Tử

Main điện thoại là gì? Dấu hiệu hỏng main điện thoại và cách khắc phục

Nếu như bạn đã từng nghe qua khái niệm main máy tính thì chắc hẳn bạn cũng sẽ biết đến main điện thoại. Để giúp bạn hiểu rõ hơn về khái niệm này, bài viết sẽ giới thiệu thông tin chi tiết như main điện thoại là gì cũng như dấu hiệu hỏng main điện thoại và cách khắc phục hiệu quả.

1. Main điện thoại là gì?

Main điện thoại, hay còn gọi là bo mạch chủ điện thoại, là bộ phận chứa các linh kiện khác của điện thoại như ổ cứng, chip, tụ điện,… tạo nên phần cứng của điện thoại. Có thể nói, main là một bộ phận đóng vai trò quan trọng vì nó là nền tảng quyết định khả năng vận hành của các bộ phận khác.

Không chỉ có trên điện thoại mà main còn là thành phần chủ chốt, quan trọng có trên các thiết bị khác như: Máy tính, laptop, tivi,…

Main là một bộ phận đóng vai trò quan trọng trên điện thoại

2. Cấu tạo của main điện thoại

Về cơ bản thì cấu tạo của main điện thoại cũng tự như main máy tính, bao gồm các thành phần dưới đây.

CPU

+ CPU (Central Processing Unit), hay còn gọi là bộ xử lý trung tâm, là các mạch điện tử có chức năng thực hiện các câu lệnh của chương trình bằng cách thực hiện từ các phép tính số học, logic, so sánh cho đến các hoạt động nhập/xuất dữ liệu (I/O) cơ bản mà mã lệnh chỉ ra.

Hiểu một cách đơn giản hơn thì CPU đóng vai trò như bộ não của chiếc máy. Nó điều khiển mọi hoạt động cũng như quyết định tốc độ làm việc của điện thoại. Đây là một bộ phận không thể thiếu trên bất kỳ chiếc điện thoại nào.

+ Cấu tạo CPU: Một bộ xử lý CPU được cấu tạo từ nhiều bóng bán dẫn (transistor) siêu nhỏ hoạt động với hai trạng thái: Bậttắt để thực hiện tính toán. Lượng điện năng tiêu thụ sẽ càng thấp nếu kích thước bóng bán dẫn càng nhỏ.

+ Phương pháp sản xuất CPU: CPU được sản xuất bằng phương pháp quang khắc. Đối với phương pháp này, hình ảnh của CPU sẽ được làm sẵn và khắc lên một miếng silicon.

+ Tốc độ xử lý: Có thể hiểu tốc độ xử lý của CPU là tần số tính toán và làm việc của nó và được đo bằng đơn vị GHz hoặc MHz. Với các CPU cùng loại, tần số này càng cao biểu thị tốc độ xử lý càng tăng. Trong khi đó, điều này chưa chắc đã đúng đối với các CPU khác loại.

+ Một số hãng sản xuất CPU phổ biến: Qualcomm, Apple, Samsung, MediaTek, Huawei,…

 CPU đóng vai trò như bộ não của chiếc máy

CPU đóng vai trò như bộ não của chiếc máy

GPU

Được biết đến như một công cụ đồ họa chuyên dụng dành riêng cho đồ họa 3D, GPU cũng đồng thời có khả năng xử lý tốt đối tượng 2D. Cách thức hoạt động của nó dựa trên một mô hình tam giác kết hợp cùng với thuật toán với mục đích đổ bóng các đối tượng và tạo ra môi trường 3D trên màn hình 2D.

Các nhà sản xuất GPU nổi tiếng trên thị trường hiện nay gồm ARM, Qualcomm PowerVR.

GPU là công cụ đồ họa chuyên dụng dành riêng cho đồ họa 3D

GPU là công cụ đồ họa chuyên dụng dành riêng cho đồ họa 3D

Bộ nhớ đệm cache L1 và L2

Bộ nhớ cache chạy với tốc độ tương tự CPU thuộc cấp độ một và còn được gọi L1 (Level 1). Đây được coi là bộ nhớ đệm nhanh nhất, gần nhất với CPU và trong mỗi lõi đều sở hữu cache L1 của riêng nó.

Đối với cấp độ thứ hai là L2 thì dung lượng lớn hơn và chi phí cũng thấp hơn so với L1 nhưng bù lại tốc độ cũng tương đối chậm hơn. Nó phục vụ cho tất cả các lõi CPU, đồng thời trở thành bộ nhớ đệm thống nhất cho toàn SoC. Khi dữ liệu yêu cầu không được chứa trong bộ nhớ cache L1 thì lúc này, CPU sẽ truy xuất từ L2 trước khi thử ở bộ nhớ chính.

Dù chậm hơn so với L1 nhưng nhìn chung thì L2 vẫn nhanh hơn nhiều so với bộ nhớ chính. Bên cạnh đó nó cũng hỗ trợ lưu trữ nhiều dòng lệnh và dữ liệu hơn là L1.

Bộ nhớ đệm cache L1 và L2

Bộ nhớ đệm cache L1 và L2

Chip xử lý hiển thị và video

Để hỗ trợ thêm cho CPU và GPU thì trên SoC sẽ có một vài phần chuyên dụng thực hiện những chức năng này. Trước hết là bộ xử lý hiển thị có vai trò lấy thông tin điểm ảnh (pixel) từ bộ nhớ và giao tiếp với màn hình. Đây là thành phần rất quan trọng để thực hiện chuyển đổi tín hiệu số từ CPU, GPU xuất ra thành dữ liệu, từ đó màn hình có thể hiểu và hiển thị lên người xem.

Khi GPU xử lý các quá trình 3D thì cũng cần thêm một thành phần khác để mã hóađọc video. Ví dụ như mỗi khi bạn xem phim từ YouTube hay Netflix thì toàn bộ các dữ liệu video dạng nén đều phải được giải mã để có thể hiển thị trên màn hình.

Khi dùng camera của điện thoại để chat video thì cũng tương tự như vậy – dữ liệu cần được mã hóa trước khi gửi đi. Thao tác này có thể được thực hiện bằng phần mềm nhưng nếu được xử lý bằng phần cứng thì sẽ mang lại hiệu quả cao hơn.

Chip xử lý hiển thị và video hỗ trợ CPU và GPU

Chip xử lý hiển thị và video hỗ trợ CPU và GPU

RAM, bộ nhớ trong

Mặc dù dữ liệu đều được lưu trữ trên bộ nhớ chính nhưng trên thực tế, tốc độ của chúng lại cực kỳ chậm. Vì thế nên RAM mới cần cho cả điện thoại và máy tính. Khi người dùng mở ứng dụng hoặc chương trình bất kỳ thì thông tin của chúng sẽ được sao ra rồi lưu trữ trên RAM để các thành phần khác như CPU, GPU có thể lấy dữ liệu xử lý. Nếu dung lượng càng lớn thì khả năng chứa nhiều dữ liệu của các chương trình chạy song song cùng lúc của RAM càng cao.

RAM rất cần thiết cho điện thoại và cả máy tính

RAM rất cần thiết cho điện thoại và cả máy tính

Các giao thức kết nối

Không thể phủ nhận rằng khả năng kết nối là một tính năng rất quan trọng của điện thoại thông minh. Các dòng smartphone ngày nay đi kèm với nhiều tùy chọn kết nối và giao tiếp như 3G, 4G LTE, WiFi, Bluetooth và NFC. Tất nhiên, những giao thức này đều cần đến sự hỗ trợ phần cứng bao gồm modem và cả chip phụ khác.

Các giao thức kết nối trên điện thoại

Các giao thức kết nối trên điện thoại

Các bộ phận khác

Bên cạnh những bộ phận chính nêu trên thì main điện thoại còn bao gồm các bộ phận khác như: Camera, ISP (bộ xử lý tín hiệu hình ảnh), DSP (bộ xử lý tín hiệu số), DAC (bộ chuyển đổi tín hiệu điện từ sang Analog), loa,…

3. Dấu hiệu nhận biết hỏng main điện thoại

– Điện thoại không lên nguồn dù đã bật nguồn, màn hình không sáng.

– Điện thoại bị sập nguồn, tắt máy liên tục.

– Không thể sử dụng các kết nối như WiFi, Bluetooth, 3G, 4G,…

– Điện thoại bị mất sóng liên tục, tín hiệu mạng chập chờn, không ổn định.

– Vì mọi hoạt động của điện thoại đều phải thông qua main nên gần như mọi dấu hiệu đều có thể chứng tỏ main bị hư. Bạn cũng nên lưu ý một số dấu hiệu khác như: Sạc pin lâu nhưng không đầy, màn hình cảm ứng không hoạt động, mất đèn flash,…

Chú ý các dấu hiệu nhận biết hỏng main điện thoại

Chú ý các dấu hiệu nhận biết hỏng main điện thoại

4. Cách kiểm tra main khi mua điện thoại cũ

Để đảm bảo thì bạn nên yêu cầu người bán mở các linh kiện máy để kiểm tra main điện thoại cũ. Hãy lưu ý một số dấu hiệu để nhận biết main còn tốt hay không như:

– Kiểm tra chân cắm của các con chip trên main xem có dấu hiệu gò, hàn hay không. Vết gò hàn thường có màu xám nhạt.

– Nếu main có vẻ ngoài như mới nhưng các linh kiện gắn trên thì đã cũ thì chứng tỏ điện thoại đã thay main mới nhưng giữ lại các linh kiện cũ.

Nên yêu cầu người bán mở các linh kiện máy để kiểm tra main điện thoại cũ

Nên yêu cầu người bán mở các linh kiện máy để kiểm tra main điện thoại cũ

5. Cách khắc phục điện thoại bị hư mainboard

Vì main là linh kiện phần cứng nên nếu bị hư main, bạn bắt buộc phải mang điện thoại đến các trung tâm bảo hành, sửa chữa uy tín để được hỗ trợ ngay nhé!

Nếu điện thoại của bạn vẫn chưa được bảo hành thì có thể mang đến trung tâm bảo hành của Thế Giới Di Động. Bạn có thể tìm hiểu thêm TẠI ĐÂY.

Xem thêm

2

No Responses

Write a response