Học Điện Tử

Làm thế nào để sao lưu dữ liệu trên Windows 10?

Dữ liệu là những thông tin điện tử dễ bị hư hại do ổ cứng bị va đập, bị phần mềm độc hại tấn công hay thậm chí là lũ lụt, cháy nổ và trộm mất. Vì vậy, sao lưu dữ liệu thường xuyên là một cách tiện lợi để không bị mất những dữ liệu quan trọng. Windows 10 cung cấp rất nhiều lựa chọn cho người dùng để sao lưu dữ liệu bằng những công cụ có sẵn hoặc thông qua kho dữ liệu dám mây.

Nên chọn phương pháp sao lưu dữ liệu nào?

Lưu trữ file cho phép bạn lưu lại từng file một hoặc một tập hợp file mà bạn có trong máy tính. Đây có thể là những file tài liệu công việc quan trọng hoặc là những file hình ảnh, âm nhạc hay phim ảnh cá nhân của bạn.

Ảnh minh họa

Cách tiện lợi nhất là bạn nên mua một cái ổ cứng rời, và lưu lại những file không thể thay thế được vào đấy. Những ổ cứng rời hay đơn giản là những thanh USB khá là rẻ ngày nay, và chắc chắn là rất hữu dụng để bảo vệ những dữ liệu của bạn.

Phương pháp này giúp lưu trữ lại toàn bộ ổ dĩa của bạn. Có hơi phức tạp hơn bởi vì nó sẽ sao lưu lại toàn bộ dữ liệu window đang chạy trên máy bạn cũng như toàn bộ chương trình, file và cả những cài đặt tùy chỉnh trong máy. Bạn có thể sử dụng bản lưu lại này để sửa lại máy tính nếu nó bị gì đó bất thường.

Ảnh minh họa

Nhược điểm duy nhất là nó có thể ngốn hàng trăm Gigabyte, thậm chí là rất nhiều Terrabyte . Nhưng có một vài phần mềm lưu trữ có thể thực hiện Incremental Backup. Cách này sẽ chỉ bao gồm dung lượng đã thay đổi so với lần lưu trữ trước, quá trình lưu trữ trong thời gian ngắn và dung lượng lưu trữ cũng thấp.

Làm thế nào để sao lưu dữ liệu Windows 10

Win 10 cũng như mọi phiên bản Windows trước đó có một vài công cụ có sẵn cho bạn để có thể sao lưu từng file một cũng như sao lưu toàn bộ hệ thống.

File History cho phép bạn tạo một lịch lưu trữ những file cá nhân hàng ngày trên máy tính của bạn vào những ổ cứng rời. Có thể lưu trữ những file bạn lưu lại trên ổ cứng của PC cũng được, nhưng có rủi ro là nếu như máy tính hoặc ổ cứng bị hư hại thì những gì bạn lưu lại cũng đi theo luôn.

Ảnh minh họa

Có một câu thần chú cần ghi nhớ là nếu như chỉ sao lưu một lần, thì nó không phải là sao lưu .Tuy nhiên bạn có thể kết hợp lưu trữ dữ liệu đám mây với ổ cứng rời , thế nên bạn không cần phải mua quá nhiều thiết bị.

Để cài đặt File History, bạn cần bật Start Menu -> Settings -> Update & Security và chọn Backup. Bên tay phải, bạn sẽ thấy mục Back Up Using File History, và ở dưới là Add A Drive.

Ảnh minh họa

Chọn (+) bên cạnh Add A Drive và một danh sách những ổ cứng rời đang kết nối với máy tính của bạn sẽ hiện ra. Nếu bạn có nhiều hơn một ổ cứng đang kết nối thì bạn hãy chọn ổ cứng nào bạn muốn sử dụng.

Ảnh minh họa

Khi bạn trở lại mục Backup thì Add A Drive sẽ thành Automatically Back Up My Files và sự lựa chọn này mặc định là On cho những lần sao lưu sau.

Bạn cũng có thể cài đặt lịch cho sao lưu File History, và những file/folder nào sẽ được sao lưu. Chọn More Options và ta sẽ có thêm nhiều chức năng cụ thể hơn. Mặc định, File History sẽ sao lưu dữ liệu của bạn cách 1 giờ 1 lần  nhưng nếu bạn muốn sao lưu ngay thì chọn Back Up Now.

Ảnh minh họa

Phía dưới là mục để tùy chỉnh bao lâu File History sẽ sao lưu một lần.

Tuy nhiên, sao lưu dữ liệu thường xuyên sẽ ngốn rất nhiều dung lượng của ổ cứng ngoài nên ở ngay phía dưới là mục tùy chỉnh xem File History sẽ giữ những sao lưu đó trong bao lâu. Windows 10 có thể auto xóa những sao lưu cũ để ngăn ổ cứng bị đầy quá nhanh.

Khi tạo sao lưu, File History sẽ auto copy toàn bộ những folder đang ở trong User Account của bạn (C:UsersTên User Account). Bạn cũng có thể sao lưu những file đang ở trong những folder khác, chỉ việc chọn Add A Folder. Exclude thì ngược lại, sẽ giúp bạn loại những folder mà bạn không muốn sao lưu.

Hồi phục những sao lưu của bạn

Nếu bạn muốn hồi phục những sao lưu của mình, hãy chọn Start Menu -> Gõ File History vào Search bar.

Trong list kết quả bạn sẽ thấy mục Restore Your Files With File History, Khi bạn chọn mục này thì sẽ hiện ra một cửa sổ , trong đó có những folder sao lưu trên ổ cứng ngoài của bạn.

Ở dưới cửa sổ này có hai nút Forward và Back để có thể chuyển sang những sao lưu khác nhau mà bạn đã sao lưu trong vài tuần hoặc vài tháng gần đây.

  • Dịch vụ lưu trữ đám mây

Ảnh minh họa

Có một cách khác đảm bảo bạn sẽ không bao giờ bị mất những file quan trọng là chuyển hoặc đồng bộ chúng vào dữ liệu đám mây. Hiện nay có rất nhiều những dữ liệu đám mây tuyệt vời đang có sẵn có thể miễn phí hoặc mất một chút phí mỗi tháng. Bạn thực sự nên sử dụng dữ liệu đám mây kể cả khi đã dùng File History hay một phần mềm sao lưu nào khác.

Microsoft sở hữu dịch vụ đám mây OneDrive và có sẵn trên Windows 10. Ngoài ra còn có những dịch vụ cung cấp kho lưu trữ online như Google Drive, pCloud, Tresorit hay thậm chí là phiên bản Window của Apple iCloud. Đa phần những dịch vụ này cho phép sử dụng lưu trữ từ 5 GB tới 10 GB miễn phí. Những dịch vụ này được thiết kế để đồng bộ hóa file hơn là sao lưu file đơn giản

Ảnh minh họa

Khi bạn đăng ký một dịch vụ đám mây nào đó, bạn sẽ ngay lập tức tạo folder tải lên đặc biệt trong máy tính của mình, như OneDrive Folder trong Windows 10. Bất kì file nào đặt trong folder này sẽ được auto tải lên kho lưu trữ đám mây online của bạn, và được copy tới bất kì thiết bị nào mà bạn login tài khoản của mình vào.

Cực kì tiện lợi nên đương nhiên có hàng triệu người sử dụng đồng bộ file mỗi ngày, nhưng đồng bộ hóa file đa thiết bị cũng có nghĩa là nếu như bạn vô tình xóa mất file từ một thiết bị thì file đó cũng sẽ bị xóa khỏi kho lưu trữ đám mây online của bạn và cả những thiết bị khác.

Ảnh minh họa

Những dịch vụ hiện đại sẽ có mục “Undelete” và lùi về những lần sao lưu trước, nhưng nhớ hãy kiểm tra xem những mục ấy có không trước khi bạn gửi những file dữ liệu của mình lên một dịch vụ lưu trữ đám mây nào đó.

Làm thế nào để sao lưu hệ thống trên Windows 10?

Sao lưu file tương đối đơn giản, nhưng sao lưu hệ thống lại khá là phức tạp. Hệ thống điều hành như Windows không phải là một phần mềm đơn giản mà bạn có thể nhanh chóng copy vào ổ cứng rời hay tải lên kho lưu trữ đám mây. Nó bao gồm rất nhiều những phần mềm liên kết với nhau để thực hiện rất nhiều lệnh khác nhau.

May mắn là Windows 10 có một vài tính năng cho phép lưu trữ hệ thống. Và lựa chọn được biết đến nhiều nhất là System Restore.

  • Sử dụng Restore Point

System Restore có vẻ đã bị Microsoft xuống cấp ở Windows 10 và sự thật là tính năng này hiện giờ như là một công cụ sửa chữa . Tuy vậy, nó vẫn rất hữu dụng và là cách nhanh nhất để sửa lỗi của Windows cũng như những ứng dụng khác trên máy tính.

Click vào Start Menu và gõ Restore Point. Tính năng này mặc định bị tắt trong Windows 10, vì thế bạn cần vào Control Panel -> System and Security -> System -> System Protection, click chọn ổ C, chọn Configure và click vào Turn On System Protection.

Ảnh minh họa

Sau khi xong, bạn có thể click Create để tạo ra Restore Point đầu tiên. Mỗi Restore Point giống như một bức ảnh chớp nhoáng về cách bạn cài đặt Windows ở một mốc thời gian nào đó. Nó cũng bao gồm tất cả các app của bạn như là Microsoft Office hay các phần mềm driver của máy in, card màn hình,…

Windows sẽ auto tạo ra Restore Point mỗi khi bạn cài một chương trình mới hay một driver nào đó vào máy tính, hoặc download một update quan trọng nào đó của Windows. Bạn cũng có thể Create để tạo ra Restore Point bất cứ khi nào bạn muốn.

Ảnh minh họa

Nếu bạn thấy máy tính bất thường hay một chương trình nào đó không hoạt động ổn định, bạn có thể chọn một Restore Point nào đó và chuyển máy tính của mình về thời điểm đó.

Hãy nhớ là dù Restore Point sẽ hồi phục lại Windows và những chương trình khác trên máy tính nhưng sao lưu hệ thống sẽ chừa lại những file thông thường của bạn như ảnh hay tài liệu.

  • Tạo hình ảnh hệ thống

Lựa chọn chính để sao lưu Windows 10 gọi là System Image (hình ảnh hệ thống). Cách này có thể sẽ hơi rắc rối vì khá là khó để tìm.

Mở Control Panel -> Nhìn ở phía dưới System and Security tìm Back Up And Restore (Windows 7). Gọi như vậy bởi vì có 1 vài hình ảnh hệ thống được mang từ Windows 7 và Windows 10 vẫn cho phép bạn sử dụng những sao lưu cũ từ Windows 7.

Ảnh minh họa

Bạn mở Backup And Restore sẽ thấy mục Create A System Image ở bên trái. Mục này sẽ tạo một bản copy cho toàn bộ ổ cứng máy tính của bạn.

Hình ảnh hệ thống này được lưu trữ trên ổ cứng rời của bạn nên nếu như bạn có vấn đề gì với máy tính của mình thì bạn chỉ việc đơn giản copy hình ảnh hệ thống đè vào ổ cứng của máy tính để hồi phục lại toàn bộ Windows 10 cùng với toàn bộ chương trình và file.

Bạn làm điều này bằng cách vào Start Menu -> Settings -> Update and Security, sau đó chọn Recovery bên tay trái.

Ảnh minh họa

Đây là một công cụ đắc lực để sửa chữa lỗi với máy tính của bạn, nhưng sử dụng hình ảnh hệ thống như một sự lựa chọn tất cả hoặc không có gì. Toàn bộ hình ảnh hệ thống được copy lại vào máy tính của bạn và nó không cho phép bạn tìm kiếm những file hay dữ liệu bạn có thể mất như bạn có thể làm được với File History.

Bạn nên dùng File History để sao lưu những file quan trọng trước rồi hãy dùng hình ảnh hệ thống sau cùng vì đó không phải là cách tốt nhất để hồi phục lại file hay dữ liệu cụ thể trong tình huống khẩn cấp.

  • Những phần mềm sao lưu khác

Vì những giới hạn đó nên nhiều người thích sử dụng những phần mềm thứ ba để giúp sao lưu toàn bộ hệ thống cho máy tính của họ. Có cả tá những phần mềm miễn phí, tuy vậy những phần mềm này đều được thiết kế để khuyến khích người dùng cập nhật lên bản bản quyền của phần mềm ấy. Một vài phần mềm phổ biến như là EaseUS Todo Backup Free, Acronis TrueImage 2019, AOMEI Backupper,…

Ảnh minh họaẢnh minh họaẢnh minh họa

Trên đây là một vài cách để chắc chắn những dữ liệu quý giá của bạn không biến mất vào hư vô. Dù là hướng dẫn cho Windows 10, nhưng bạn có thể thấy một số cách ở đây vẫn dùng tốt cho Windows 7 hoặc Windows 8.1. Cùng chia sẻ để bảo vệ an toàn cho dữ liệu trên máy tính của mình nhé.

Nguồn: TechAdvisor

Xem thêm:

  • Satya Nadella và Microsoft: Những thay đổi đáng kinh ngạc sau 5 năm
  • Windows 7 vẫn là sự lựa chọn của nhiều người dùng

No Responses

Write a response