ISS là phí gì? Các loại phụ phí cần biết khi vận chuyển hàng không

ISS là loại phụ phí bạn phải chi trả khi vận chuyển bằng hàng không hoặc cảng biển. Nếu bạn đang có ý định vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không, bài viết về ISS là phí gì dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về loại phí ISS và các phụ phí bổ sung khác.

ISS là phí gì? Các loại phụ phí cần biết khi vận chuyển hàng không

1. Phí ISS là gì ?

Phí ISS là viết tắt của từ tiếng Anh – Insurance Surcharge, có nghĩa là phụ phí bảo hiểm mà bạn phải trả thêm cho hàng hóa của bạn khi vận chuyển. Tuỳ theo điều kiện vận chuyển và trọng lượng hàng hóa, phụ phí này có thể sẽ cao hoặc thấp. Ngoài ra, phụ phí khi vận chuyển hàng không thường thấp hơn so với vận chuyển đường biển.

ISS là phí gì? Các loại phụ phí cần biết khi vận chuyển hàng không

2. Các loại phụ phí cần biết khi vận chuyển hàng không

Ngoài những loại cước phí chính như phí vận chuyển (freight) từ địa điểm này đến địa điểm khác, các hãng hàng không còn áp dụng nhiều loại phụ phí khác, bao gồm :

 • Phụ phí vận chuyển từ kho hàng ra sân bay
 • Phụ phí hải quan
 • Phụ phí dỡ hàng hóa từ khu vực vận chuyển xuống kho hàng hóa, và sắp sếp hàng hóa vào kho trước khi lên máy bay
 • Phụ phí soi an ninh.
 • Phụ phí phát hành vận đơn (AWB fee)
 • Phụ phí tách bill trong trường hợp bạn vận chuyển cùng với nhiều loại hàng hóa khác.

Ngoài những loại phụ phí trên, các hãng hàng không còn có 9 loại cướp phí khác có thể được áp dụng lên hàng hóa vận chuyển:

ISS là phí gì? Các loại phụ phí cần biết khi vận chuyển hàng không

Cước hàng hóa thông thường (GRC): bao gồm hầu hết các loại hàng hóa thông thường, trừ những loại dễ vỡ hoặc gây cháy nổ. Cước hàng hóa này còn được phân loại theo trọng lượng, ví dụ như:

 • Mức – 45: trọng lượng nhỏ hơn 45kg
 • Mức + 45:trọng lượng trên 45 kg và nhỏ hơn 100kg
 • Mức + 100:trọng lượng trên 100kg và nhỏ hơn 500kg
 • Mức +500:trọng lượng trên 500kg và nhỏ hơn 1000kg
 • Mức +1000:trọng lượng trên 1000kg

Bạn có thể tham khảo bảng giá cước hàng hóa thông thường của hãng Vietnam Airlines dưới đây:

Mức -45 5 USD/ kg
Mức +45 3 USD/ kg
Mức +100 2.5 USD/ kg
Mức +300 2 USD/ kg
Mức +500 1.5 USD/ kg
Mức + 1000 1 USD/ kg

Cước hàng hóa tối thiểu (M): loại cước phí này thường áp dụng cho các đơn hàng có trọng lượng nhỏ nhất như giấy tờ, tài liệu, v.v.

Cước hàng hóa đặc biệt (SRC): sử dụng cho những loại hàng có khả năng gây cháy nổ, nguy hiểm. Và mức phí này thường khá cao.

Cước phân loại hàng hóa (CCR): bạn sẽ bị tính phí cước này nếu hàng hóa bạn gửi không có trên biểu cước của hãng hàng không

Cước phí chung cho mọi hàng hóa (FAK): cước phí này sẽ được tính phí bằng nhau cho mọi mặt hàng vận chuyển, chỉ cần chúng có trọng lượng/ thể tích bằng nhau.

Cước hàng chậm: bạn sẽ chấp nhận việc hàng hóa bị gửi chậm hơn so với mức tiêu chuẩn, nhưng bù lại chi phí cước này sẽ rẻ hơn so với GRC

Cước ưu tiên: hàng hóa của bạn sẽ được vận chuyển nhanh hơn so với mức tiêu chuẩn. Nhưng chi phí sẽ cao hơn cước GRC khoảng 130 – 140%

Cước theo nhóm (Group Rate): loại cước này thường được áp dụng cho các đại lý, vì họ thường gửi hàng thường xuyên, hoặc định kỳ.

Cước thuê bao toàn máy bay (Charter Rate): đây là mức phí bạn sẽ trả khi bạn có ý định muốn thuê một phần/ toàn bộ máy bay để chở hàng hóa.

Hy vọng với những thông tin mà chúng mình cung cấp sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về phụ phí iss là gì và tìm được cho mình một địa chỉ vận chuyển hàng hóa chất lượng. Chia sẻ bài viết để mọi người cùng biết nhé!

Asia’s Tech News Daily
Latest breaking 24h news around the world
Latest breaking 24h news around the world – Page 2
Latest breaking 24h news around the world – Page 3

1

No Responses

Write a response